CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG
NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA

Lào Cai: Tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì môi trường
CTTĐT – Sáng nay (4/6), UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì môi trường, với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa, nilông và bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, du lịch” và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) tại thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (Lào Cai).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Sa Pa, đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại thị trấn Sa Pa.

 
Đồng chí Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Lễ phát động nhằm tăng cường sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học và bảo vệ đại dương của các ngành, các cấp và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, học sinh, sinh viên,… về tầm quan trọng của việc giải quyết, xử lý ô nhiễm nhựa, túi ni lông; trách nhiệm của con người trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ đại dương. Cùng với đó góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ đại dương.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thì vấn đề môi trường cũng đặt ra cho tỉnh Lào Cai rất nhiều khó khăn, thách thức trên tất cả các lĩnh vực: Trong sản xuất công nghiệp hàng năm phát sinh gần 6 triệu tấn chất thải, Gyps thải chưa được xử lý đảm bảo theo yêu cầu về bảo vệ môi trường; khí thải gần 2 triệu m3/giờ và trên 3.000m3 nước thải/ngày,đêm chưa được xử lý triệt để; nhiều nhà máy chưa thực hiện nghiêm những nội dung đã cam kết theo báo cáo bảo vệ môi trường. Cùng với đó lượng chất thải chăn nuôi phát sinh khoảng 3.970 tấn/ngày và lượng nước thải chăn nuôi phát sinh khoảng 9.410 m3/ngày đêm cơ bản chưa được quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý chặt chẽ. Đặc biệt một bộ phận không nhỏ người dân lạm dụng, sử dụng tràn lan phân bón hoá học, thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Song song với đó lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn tỉnh khoảng 600 tấn/ngày đêm, tương đương 200 nghìn tấn/năm.

 
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đứng trước những khó khăn đó, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo môi trường như: Đầu tư và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý nước thải tại các Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Đông Phố Mới, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Lào Cai, Nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai... bước đầu đã đem lại nhiều kết quả khả quan.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Ngọc Hưng kêu gọi yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và chủ động phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để cộng đồng tham gia các phong trào bảo vệ môi trường; từng bước cắt giảm sử dụng nhựa và nilông khó phân hủy, thay vào đó là sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường; chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; chú trọng đầu tư, từng bước đổi mới công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, phòng ngừa, giảm thiểu và xử lý ô nhiễm. Đồng thời yêu cầu các ngành, các địa phương chủ động tham mưu, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề môi trường bức xúc trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị tiếp nhận số liệu quan trắc tự động khí thải; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát và cương quyết xử lý, đình chỉ các dự án, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và các hành vi gây ô nhiễm môi trường; nêu cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể, cộng đồng dân cư trong công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động gây ô nhiễm, sự cố môi trường nghiêm trọng.

 

Các đại biểu tham gia hưởng ứng chiến dịch "Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường"

Tại lễ phát động này các đại biểu đã tham gia hưởng ứng chiến dịch “Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”. Đây là Chiến dịch nhằm thu thập chữ ký, thể hiện quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường; tạo hiệu ứng lan tỏa, khích lệ và huy động sự tham gia của mọi tầng lớp trong xã hội cùng thể hiện quyết tâm, hành động tích cực để bảo vệ môi trường. Mỗi chữ ký thể hiện một tiếng nói tích cực, một thông điệp thể hiện sự chung tay của toàn xã hội cùng quyết tâm xây dựng môi trường sống, môi trường vui chơi, học tập và làm việc xanh – sạch – đẹp. Chiến dịch được thực hiện thông qua 2 hình thức: Lấy chữ ký trực tiếp tại Lễ phát động. Lấy chữ ký điện tử thông qua website: hanhdongvimoitruong.laocai.gov.vn. Thời gian tham gia Chiến dịch từ ngày 04/6/2018 đến hết 10/9/2018. Ngày sau lễ phát động đã có hàng trăm chữ ký tham gia chiến dịch.

Ngay sau lễ phát động các đại biểu đã tham quan các tác phẩm nghệ thuật tuyên truyền về môi trường và tham gia vệ sinh môi trường tại khu vực thị trấn Sa Pa. Sau lễ phát động này UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường với chủ đề "Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp" tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong (Bảo Thắng) và Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường với chủ đề "Bảo vệ môi trường nông thôn" tại huyện Bắc Hà./.

A.Lìn