CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG
NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA

Các huyện, thành phố hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”
Sáng 5/6, Các huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”

*Bảo Thắng: Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp

Tại thị trấn Tằng Lỏong, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, với chủ đề “ Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp”.

Tham dự có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công nhân và đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Quang cảnh lễ ra quân.

Trong thời gian qua, tỉnh đã thắt chặt các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng về bảo vệ môi trường cho các khu công nghiệp (nhà máy xử lý nước thải Khu Công nghiệp Tằng Lỏong giai đoạn 1 với công suất 3.000 m3 và đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, công suất gần 5.000 m3); đầu tư trang - thiết bị, tiếp nhận số liệu quan trắc tự động liên tục khí thải của các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Tằng Lỏong; xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý nguồn thải trên địa bàn tỉnh; chú trọng thẩm định công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý nước thải theo hướng công nghệ sạch, công nghệ thân thiện với môi trường, yêu cầu các doanh nghiệp phát sinh lượng chất thải lớn phải đầu tư hệ thống quan trắc tự động truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường; tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Tằng Lỏong…

Tại buổi lễ, Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi toàn thể người dân cùng tham gia kí tên hưởng ứng chiến dịch “Ngàn chữ kí, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường” đã được UBND tỉnh phát động từ ngày 4/6-10/9/2018 trên website:  www://hanhdongvimoitruong.laocai.gov.vn.

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo sở và các ban, ngành đã tiến hành trồng cây xanh dọc tuyến đường từ UBND thị trấn Tằng Loỏng đến Trạm Y tế thị trấn (ảnh trên)

*TP Lào Cai: Diễu hành tuyên truyền “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”

Tại phường Kim Tân, UBND thành phố Lào Cai tổ chức Lễ Phát động và diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và “Ngày môi trường thế giới 5/6”; Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới.

Tham dự Lễ phát động, diễu hành có trên 130 cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã tham gia diễu hành tuyên truyền.

Với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, phân loại rác tại nguồn; tổ chức đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Qua đó nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức cá nhân, cộng đồng dân cư trong việc chung tay bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống và vì sức khỏe của người dân thành phố.

*Huyện Bắc Hà: Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”

UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”, với chủ đề “Bảo vệ môi trường nông thôn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bắc Hà cùng cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, đoàn thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện.

Đông đảo cán bộ, chiến sỹ và người dân huyện Bắc Hà tham gia lễ phát động.

Với thông điệp Ngày Môi trường thế giới năm 2018 có chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng hộp, túi nhựa và nilon, góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Huyện Bắc Hà là địa phương đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ môi trường như: Lượng chất thải chăn nuôi cơ bản chưa được quản lý, kiểm tra, xử lý đúng quy trình; người nông dân vẫn còn sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và kích thích sinh trưởng, trong đó chủ yếu là thuốc diệt cỏ; bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thường vứt bừa bãi ngay tại nơi pha thuốc...

Tại buổi lễ, UBND huyện Bắc Hà đã kêu gọi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, khách du lịch đến với Bắc Hà tích cực chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như cắt giảm và thay đổi thói quen sử dụng nhựa, túi nilon khó phân hủy sang sử dụng các sản phẩm từ vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Các cán bộ, chiến sỹ cùng người dân tham gia thu gom, xử lý rác thải tại thị trấn Bắc Hà.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia dọn vệ sinh, thu gom, xử lý chất thải, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước tại các tuyến đường đi bộ ở thị trấn Bắc Hà.

Theo LCĐT